อีกหนึ่งคนสำคัญที่พูดแทนเสือดำ!!! “ศศิน” ให้กำลังใจ “หน.ห้องแล็บ” หลังออกมาโต้ “ศรีวราห์” อย่างสมศักดิ์ศรี

12 มีนาคม 2018 | Slide, ข่าวร้อน, ข่าวเด่น
Loading...

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 มี.ค.61 ที่ผ่านมา ดร.กณิตา อุ่ยถาวร หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “Kanita Ouitavon” ชี้แจงรายละเอียดการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอจากวัตถุพยานคดีล่าสัตว์ป่าที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกอีก 4 คน ตกเป็นผู้ต้องหา เนื่องจากเมื่อวันที่ 9 มี.ค.61 ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) อ้างว่า มีการตรวจพบดีเอ็นเอเสือดำที่มีดพก มีดอีโต้ และเขียง แต่ไม่สามารถระบุดีเอ็นเอผู้ใช้ได้ เพราะกรมอุทยานฯนำไปตรวจหาดีเอ็นเอเสือดำก่อน ทำให้ไม่พบดีเอ็นเอของผู้ต้องหา นั้น

 

 

 

 

 

ล่าสุด วานนี้ (11 มี.ค.61) นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กให้กำลังใจ ดร.กณิตา พร้อมทั้งให้ข้อมูลถึงการทำงานของหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยระบุว่า “คนพูดแทนสัตว์ป่าตัวจริง เป็นกำลังใจให้เธอครับ ดร.กนิตา อุ่ยถาวร ตัวจริงอีกคนของวงการอนุรักษ์สัตว์ป่า เธอเป็นนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญที่นำพาทีมของเธอในการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางพันธุกรรมสัตว์ป่าในคดีต่างๆมากมาย

Advertisement

Loading...

 

 

 

ช่วงนี้มีข่าวเรื่อง DNA เสือดำมากมาย และเป็นประเด็นที่จะเชื่อมโยงไปสู่การดำเนินคดีกับคุณเปรมชัย เมื่อปีที่แล้วผมเคยไปเยือนห้องปฏิบัติการของกรอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขออนุญาตนำช่วงหนึ่งที่ได้เห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่นี้ที่นำโดย ดร.กนิตา อุ่ยถาวร ผู้ซึ่งอาจจะมีผู้ได้ยินข่าวของเธอในช่วงสองสามวันนี้ว่า เธอยืนยันในวิธีการและผลการทำงานของทีมงานของเธอ และไม่ยอมให้ใครมาก้าวล่วงมาตรฐานการทำงานในวิชาชีพของเธอ

การทำงานละเอียดอ่อนในห้องปฏิบัติการ มีผลอย่างมากต่อการนำไปเป็นหลักฐานในคดีสำคัญๆ ห้องแล็บเล็กๆแห่งนี้ของกรมอุทยานฯ แม้จะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ตามข่าวในสองสามวันนี้ ทำให้เรารู้จักผู้หญิงคนนี้มากขึ้น เท่าที่รู้จักกัน ผมเชื่อว่า “เธอของจริง”

 

 

รหัสพันธุกรรมที่ทีมงานของกรมอุทยานแห่งชาติตรวจสอบในห้องแล็บแห่งนี้ เป็นหลักฐานสำคัญในการพิสูจน์ว่ามีผู้กระทำผิด ข่าวในช่วงนี้ มีข่าวเกี่ยวกับหลักฐานเหล่านี้ของเสือดำ ไก่ฟ้า และหมูป่าที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเก้ง ในชั้นพนักงานสอบสวนให้ข่าวว่าบน DNA ที่มีดไม่อาจเชื่อมโยงมาหาบุคคลผู้กระทำผิดได้ แม้ว่า DNA บนมีดจะเป็นเลือดเสือดำตัวนั้นจริงๆ กฏหมายซับซ้อนกว่าวิทยาศาสตร์ หรือวิทยาศาสตร์ซับซ้อนกว่ากฏหมาย คนทำงานตรงไปตรงมา กับ คนทำงานบนความซ้อนทับซับซ้อนผลประโยชน์

เราจะเชื่อใคร?
อะไรคือความจริง?
อะไรคือความถูกต้อง?
และความยุติธรรมจะปรากฏหรือไม่?

 

 

ผู้หญิงคนนี้กำลังทำงานสำคัญของประเทศ ปัญหาการสวมหลักฐานช้างบ้านช้างป่า ที่ยืดเยื้อคาราคาซังมาตลอด กำลังได้รับการคลี่คลายจากการทำงานทางวิทยาศาสตร์ของทีมงานของกรมอุทยานแห่งชาติ และสร้างมาตรฐานใหม่ให้วงการช้างบ้านช้างป่าในประเทศไทย งานนี้ทำงานหนักในระดับที่จะเป็นสถิติโลก ด้วยห้องปฏิบัติการขนาดจิ๋ว และทีมงานที่ยิ่งกว่าจิ๋วที่นำโดย ดร.กนิตา อุ่ยถาวร วันนี้ ดร.กุ้ง ทนไม่ไหว หลังจากมีการกล่าวอ้างว่าห้องปฏิบัติการแห่งนี้อาจจะทำให้หลักฐานสำคัญของคดีเสือดำคลาดเคลื่อน ผมโพสต์คลิปชุดนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้เธอที่กำลังใช้งานตรวจอัตลักษณ์ DNA เพื่อพูดแทนเสือดำตัวนั้น”

ที่มา : Kanita Ouitavon , ศศิน เฉลิมลาภ

Loading...error: Alert: Content is protected !!