มองต่าง!?! “ติวเตอร์ชื่อดัง” ชี้ จบป.ตรี ไปกวาดถนน แนวคิดน้องมันถอยหลังเข้าคลอง-ระบบการศึกษาเฮงซวย

11 เมษายน 2018 | Slide, ข่าวร้อน, ข่าวเด่น
Loading...

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีกระแสชื่นชมหญิงสาวรายหนึ่ง ที่ออกมาโพสต์ว่าตนเองเรียนจบปริญญาตรี และเลือกที่จะทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ไม่จำเป็นต้องทำงานในห้องแอร์ เพราะเป็นงานที่ทำแล้วสบายใจ ไม่กดดัน ทำงานอะไรแล้วมีความสุขก็ทำไป ดีกว่าไม่มีงานทำและไม่มีเงินใช้ ซึ่งโพสต์ดังกล่าวต่างมีคนเข้ามาชื่นชมและแสดงความคิเห็นแตกต่างออกไปเป็นจำนวนมาก นั้น

 

 

ด้าน อ.บิ๊กซ์ ภัทรพล ขาวสอาด ติวเตอร์ชื่อดัง ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เรียนประถมศึกษา 6 ปี เรียนมัธยมศึกษา 6 ปี เรียนมหาวิทยาลัย 4-5 ปี แล้วก็ไปทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด ที่เขารับวุฒิ ป.6 ม.3 ม.6 จากนั้นก็ยืดอกรับคำชื่นชมจากอินเตอร์เน็ต ว่า ดีมาก อาชีพสุจริต ไม่เลือกงาน ไม่แข่งใคร พอเพียง

Advertisement

Loading...

 

น้องครับ น้องถอยหลังเข้าคลองครับ น้องผลาญทรัพยากรไปอย่างต่ำ 4 ปี อย่างสูง 10 ปี น้องเข้ากระบวนการผลิตบัณฑิต แต่น้องกลับไปทำงานที่ไม่จำเป็นต้องเรียนสูงขนาดนี้ ความรู้ความสามารถของน้องจากการศึกษาระดับนี้สามารถทำงานที่เหมาะสมได้มากกว่า

ถ้าน้องโพสต์แก้เก้อ เพราะหางานทำไม่ได้พี่ก็เข้าใจ แต่ถ้าน้องคิดแบบที่โพสต์จริง ๆ แปลว่าระบบการศึกษาที่น้องผ่านมา มันเฮงซวยถึงผลิตแนวคิดแบบนี้ใส่หัวคนที่ควรเป็นปัญญาชน กำลังสำคัญของประเทศ ทรัพยากรที่ว่า ได้แก่ เงิน เวลา อาหาร คำสอน กระดาษ เครื่องเขียน เชื่อเพลิง บลา ๆ ซึ่งทั้งหมดนั้น มันไม่จำเป็นต้องเสียมากขนาดนี้เลยถ้าจะทำงานตรงนั้น

 

 

เอางี้คิดง่าย ๆ ครับ ถ้าครอบครัวต้องขายควาย ขายที่ ส่งหนูเรียน หรือหนูต้องกู้ยืมเรียน มันเสียเปล่าเลยนะ เพราะถ้าแค่นี้ก็พอใจแล้ว จบ ม.3 หนูไปสมัครงานนี้เลยลูก มันไม่ใช่ทำงานไม่ตรงสาย แต่มันคือการขาดทุนทางการศึกษา เห่อออออออออ

 

Loading...error: Alert: Content is protected !!