มันคับแคบขนาดนั้นเลยหรอ!?? “พระมหาไพรวัลย์” โพสต์แล้ว หลัง “ติวเตอร์ดัง” ชี้ จบป.ตรีมากวาดขยะ ถอยหลังเข้าคลอง

11 เมษายน 2018 | Slide, ข่าวร้อน, ข่าวเด่น
Loading...

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีกระแสชื่นชมหญิงสาวรายหนึ่ง ที่ออกมาโพสต์ว่าตนเองเรียนจบปริญญาตรี และเลือกที่จะทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ไม่จำเป็นต้องทำงานในห้องแอร์ เพราะเป็นงานที่ทำแล้วสบายใจ ไม่กดดัน ทำงานอะไรแล้วมีความสุขก็ทำไป ดีกว่าไม่มีงานทำและไม่มีเงินใช้ ซึ่งโพสต์ดังกล่าวต่างมีคนเข้ามาชื่นชมและแสดงความคิเห็นแตกต่างออกไปเป็นจำนวนมาก นั้น

 

 

ต่อมา ได้มีติวเตอร์ชื่อดังรายหนึ่ง โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เรียนประถมศึกษา 6 ปี เรียนมัธยมศึกษา 6 ปี เรียนมหาวิทยาลัย 4-5 ปี แล้วก็ไปทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด ที่เขารับวุฒิ ป.6 ม.3 ม.6 จากนั้นก็ยืดอกรับคำชื่นชมจากอินเตอร์เน็ต ว่า ดีมาก อาชีพสุจริต ไม่เลือกงาน ไม่แข่งใคร พอเพียง

น้องครับ น้องถอยหลังเข้าคลองครับ น้องผลาญทรัพยากรไปอย่างต่ำ 4 ปี อย่างสูง 10 ปี น้องเข้ากระบวนการผลิตบัณฑิต แต่น้องกลับไปทำงานที่ไม่จำเป็นต้องเรียนสูงขนาดนี้ ความรู้ความสามารถของน้องจากการศึกษาระดับนี้สามารถทำงานที่เหมาะสมได้มากกว่า

 

ถ้าน้องโพสต์แก้เก้อ เพราะหางานทำไม่ได้พี่ก็เข้าใจ แต่ถ้าน้องคิดแบบที่โพสต์จริง ๆ แปลว่าระบบการศึกษาที่น้องผ่านมา มันเฮงซวยถึงผลิตแนวคิดแบบนี้ใส่หัวคนที่ควรเป็นปัญญาชน กำลังสำคัญของประเทศ ทรัพยากรที่ว่า ได้แก่ เงิน เวลา อาหาร คำสอน กระดาษ เครื่องเขียน เชื่อเพลิง บลา ๆ ซึ่งทั้งหมดนั้น มันไม่จำเป็นต้องเสียมากขนาดนี้เลยถ้าจะทำงานตรงนั้น

เอางี้คิดง่าย ๆ ครับ ถ้าครอบครัวต้องขายควาย ขายที่ ส่งหนูเรียน หรือหนูต้องกู้ยืมเรียน มันเสียเปล่าเลยนะ เพราะถ้าแค่นี้ก็พอใจแล้ว จบ ม.3 หนูไปสมัครงานนี้เลยลูก มันไม่ใช่ทำงานไม่ตรงสาย แต่มันคือการขาดทุนทางการศึกษา เห่อออออออออ

Advertisement

Loading...

 

 

ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระวัดสร้อยทอง ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวว่า “ทำไมถึงคิดว่าการอุตส่าห์เรียนจนจบปริญญาตรี แล้วกลับเลือกทำงานเป็นพนักงานเก็บขยะ เป็นเรื่องที่เสียเวลา ความรู้ที่ได้จากการเรียน มันไม่ได้หมายความว่า ต้องมีไว้เพื่อประกอบอาชีพอย่างเดียวนิ คนไทยชอบคิดแบบนี้แหล่ะ เรียนให้จบเพื่อจะได้ทำงาน (แล้วต้องเป็นงานที่ดีดีเท่านั้นด้วย) มันถึงทำให้ไม่ค่อยสนใจองค์ความรู้อื่นอื่น ที่ควรจะได้จากระบบการศึกษา เช่น การคิดวิเคราะห์ การบ่มเพาะสติปัญญา การมีส่วนร่วมและการรับผิดชอบต่อสังคม หรืออื่นอื่น อีกมากมาย การศึกษามันมีความหมายคับแคบขนาดนั้นเลยหรอ มันถูกทำให้แค่เป็นเรื่องของคนที่ต้องการมีวุฒิเพื่อทำงานอย่างเดียวเท่านั้นหรอ”

 

 

Loading...error: Alert: Content is protected !!