ไปเล่นอะไรกันมาล่ะ เปียกเชียว ครั้ง “ในหลวงร.๙” พระราชทานสัพยอกกับกองทหาร อ่านแล้วน้ำตาไหลคิดถึงพระองค์

21 พฤศจิกายน 2018 | Slide
Loading...

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ยังตราตรึงอยู่ในหัวใจเมื่อ“ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค” นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์รูปภาพ พร้อมข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า มีเรื่องเล่าอีกละแม่ประไพ….ฟังแล้วคิดถึง ….เมื่อวานมีโอกาสได้ไปรับประทานอาหารเย็นกับผู้หลักผู้ใหญ่หลายท่าน…ท่านหนึ่งเป็นนายทหารระดับพลเอก เคยเป็นนายทหารราชองครักษ์ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ท่านเล่าเรื่องที่วิทยาศาสตร์ก็อธิบายไม่เต็มปาก.. ครั้งนั้น เมื่อหลายปีก่อน “ในหลวงรัชกาลที่ 9” เสด็จพระราชดำเนินทรงถวายผ้าพระกฐินทางชลมารค พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์…ไปยังวัดอรุณราชวราราม…ขณะนั้น ฝนตกอย่างหนัก ฉันยังจำภาพนั้นได้ แต่จำไม่ได้ว่าปีไหน คงมีหลายคนจำได้…

ในหลวง ร.9 ประทับอยู่ในเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ ซึ่งสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระองค์ท่านข้าราชบริพารที่รอรับเสด็จ ทหารมหาดเล็ก ล้วนเปียกฝนแบบหาที่ติมิได้ ตั้งแต่หมวก เครื่องแบบสีแดงที่ตั้งแถว ก็ชุ่มฉ่ำทั้งสิ้นแม้กระทั่งขบวนเรือของสมเด็จพระบรมฯ(ในขณะนั้น) และสมเด็จพระเทพ เมื่อเสด็จถึงท่าของวัดอรุณฯ นั้น ก็ยังมีฝนโปรยอยู่…  ในขณะที่ฝนกระหน่ำขนาดหนัก ดูท่าทางจะไม่ซา…

Loading...

Advertisement

แต่เมื่อเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณเทียบท่า…เพื่อให้ในหลวงร.9เสด็จขึันจากเรือ… ผู้ใหญ่ท่านนั้นที่อยู่ในเหตุการณ์ใกล้ชิด…เล่าให้ฟังว่า.. ฝนหยุดตกแบบไม่มีเหตุผล…ตั้งแต่พระบาททรงก้าวขึ้นจากเรือพระที่นั่ง.. ที่สุดยอดที่สุดคือ… พระองค์ท่านเสด็จขึ้นท่าเรือ แล้วก็ทอดพระเนตรเห็นทหารมหาดเล็กเต็มยศ ทั้งข้าราชบริพาร เปียกกันมะล่อกมะแล่ก แต่ก็ยังระวังตรง ถวายเกียรติยศ

Loading...

ในหลวงร.9 ยังทรงอุตส่าห์มีรับสั่ง พระราชทานสัพยอกกับกองทหารเหล่านั้น….

ไปเล่นอะไรกันมาล่ะ…เปียกเชียว”

Loading...error: Alert: Content is protected !!